• S
  • M
  • T
  • W
  • Th
  • F
  • Sa
    เป้ - ตูน - ฮิวโก้ ร่วมโปรเจกต์ "ยัง' บาว"

    ยังบาว

     

     

    เมื่อตำนานในวงการเพลง กลายเป็นว่าที่ตำนานในวงการภาพยนตร์ บริษัท แกรนด์บิ๊กแบง เปิดโปรเจกต์ภาพยนตร์แห่งปี "ยัง' บาว" เรื่องราวของวงดนตรีที่เป็นตำนานของวงการเพลงเพื่อชีวิตในวัยหนุ่ม ผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของผู้กำกับโฆษณาระดับรางวัลมากมาย ยุทธกร สุขมุกตาภา

              

    ด้วยอายุการทำงานที่ยาวนานกว่า 3 ทศวรรษ เรื่องราวชีวิตของ "คาราบาว" วงดนตรีระดับตำนานของวงการเพลงเพื่อชีวิต ย่อมมีความเป็นมาที่น่าศึกษา ไม่ว่าจะเป็นช่วงเริ่มต้นการทำงาน การเดินทางไปสู่ความสำเร็จ จนกระทั่งกลายเป็นวงดนตรีที่คนไทยรู้จักทั่วประเทศเป็นตำนานในวงการเพลง ซึ่งกว่าจะมีทุกวันนี้ชีวิตของพวกเขาย่อมมีทุกรสชาติของชีวิตให้สัมผัส หวาน ขม สุข ทุกข์ เศร้า สนุก และทุกอย่างสมควรถูกเล่าขาน

              

    และวันนี้เรื่องราวของวงดนตรีระดับตำนาน อายุการทำงานกว่า 30 ปี กำลังจะกลายเป็นภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวของพวกเขาอย่างสมบูรณ์ที่สุด "ยัง' บาว" ด้วยฝีมือของผู้กำกับฯ ที่เคี่ยวกรำประสบการณ์การทำงานมาถึง 20 ปี ที่จะพาคนดูไปพบกับชีวิตของเด็กหนุ่ม 7 คน ที่รักในเสียงดนตรี ที่สิ่งที่พวกเขารักจะพาพวกเขามาพบกันอยู่ด้วยกัน ใช้ชีวิตร่วมกัน และเดินทางไปบนถนนสายเดียวกัน ที่ทำให้พวกเขาแปรเปลี่ยนจากเด็กวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ที่รักในเสียงเพลง ให้กลายไปเป็นวงดนตรีประวัติศาสตร์วงหนึ่งของประเทศไทย "คาราบาว" จากตัวจริงในวันนี้ไปเป็นทีมซูเปอร์สตาร์คุณภาพบนจอเงิน

              

    โดยเนื้อหาเรื่องราวของ "ยัง' บาว" ปรากฏให้เห็นชัดเจน ภาพของสมาชิกคาราบาวที่ปรากฏบนจอ ก็ต้องชัดเจนไม่แพ้กันถึงความเป็นคนดนตรี ที่แต่ละคนต้องมี "พลัง" ในตัวที่สัมผัสได้ มีแคแรกเตอร์ที่สามารถสามทาบทับกับบรรดาสมาชิกคาราบาวได้อย่างไม่เคอะเขิน รวมไปถึงคุณภาพในการแสดง และนั่นก็ทำให้ "ยัง' บาว" กลายเป็นงานภาพยนตร์ชุมนุมมังกรซ่อนพยัคฆ์อีกเรื่องหนึ่งของวงการภาพยนตร์เมื่อได้ทีมนักแสดงระดับซูเปอร์สตาร์ที่มาพร้อมศักยภาพแบบจัดเต็มและความน่าสนใจ มารับบทสมาชิกของวงคาราบาว ซึ่งได้วางตัวแสดงไว้ดังนี้

              

    อาทิวราห์ คงมาลัย (ตูน บอดี้สแลม) รับบท ยืนยง โอภากุล (แอ๊ด คาราบาว)

              

    อารักษ์ อมรศุภศิริ (เป้-อารักษ์) รับ บท ปรีชา ชนะภัย (เล็ก คาราบาว)

              

    จุลจักร จักรพงษ์ (ฮิวโก้) รับบท เทียรี่ เมฆวัฒนา (เทียรี่ คาราบาว)

              

    ปวริศร์ มงคลพิสิฐ (แบงค์) รับบท กิรติ พรหมสาขา ณ สกลนคร (เขียว คาราบาว)

              

    สมชาย เข็มกลัด (เต๋า) รับบท อำนาจ ลูกจันทร์ (เป้า คาราบาว)

              

    ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ (ต๊อก) รับบท อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี (อ.ธนิสร์ คาราบาว)

              

    ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์ (เต้) รับบท เกริกกำพล ประถมปัทมะ (อ๊อด คาราบาว)

              

    นอกจากนี้ยังได้ 2 นักแสดงหญิง มารับเป็นผู้คนซึ่งมีตัวตนจริงๆ ที่เกี่ยวข้องกับสมาชิกวงคาราบาวในช่วงวัยหนุ่ม ได้แก่ อาจารียา พรมพฤกษ์ หรือ หลิว อาจารียา ที่มารับบทเป็น ศิรินทรา นิยากร และ ซาร่า เล็กจ์ ที่จะมารับบทเป็นแสงดาว หนึ่งในผู้หญิงคนพิเศษของ แอ๊ด คาราบาว และสำหรับผู้ควบคุมการผลิตของภาพยนตร์ เรื่องนี้ ได้แก่ นนทรีย์ นิมิบุตร ผู้กำกับฯ ผู้สร้างปรากฏการณ์ให้กับวงการภาพยนตร์ไทย จาก 2499 อันธพาลครองเมือง และนางนาก ที่สร้างจุดเปลี่ยนสำคัญสำหรับวงการภาพยนตร์บ้านเรามาจนถึงทุกวันนี้ โปรเจกต์อลังการแห่งปี ได้ยามาฮ่าทุ่มงบกว่า 90 ล้านสนับสนุน


    ด้าน หลิว อาจารียา ส้มหล่นได้เล่นหนังประกบ ตูน บอดี้สแลม ในหนังชีวประวัติวงคาราบาว รับบทเป็น ศิรินทรา นิยากร ผู้หญิงที่แอ๊ด คารบาวเคยร่วมงานและเป็นสาวที่เคยประทับใจในอดีต 

              

    อาจารียา พรหมพฤกษ์ กล่าวถึงการได้รับบทในภาพยนตร์เรื่อง "ยังบาว" ซึ่งเป็นงานการแสดงครั้งแรกในชีวิตว่า

              

    “บริษัทแกรนด์บิ๊กแบง ผู้ผลิตหนังเรื่อง "ยังบาว" เขาคุยกันเรื่องการสร้างหนังเรื่องนี้ ซึ่งเนื้อเรื่องมีการพูดถึงการก่อตั้งวงคาราบาว ความเป็นมา เรื่องราวส่วนตัวของสมาชิกในวง และตัวเอกคือ พี่แอ๊ด คาราบาว ซึ่งในส่วนเรื่องของพี่แอ๊ด ตอนหนุ่มๆ เขามีผู้หญิงสองคนที่พี่เขามีความรัก มีความรู้สึกดีๆ ให้ คนหนึ่งคือ แสงดาว เป็นนักศึกษา รับบทโดยซาร่า เล็กจ์ อีกคนคือ นักร้องลูกทุ่งดัง คือ พี่ศิรินทรา นิยากร ซึ่งพี่แอ๊ดชื่นชมอยู่ พี่ทั้งสองเคยทำงานในค่ายเดียวกัน คือ ค่ายอโซน่า (ค่ายเดียวกับพุ่มพวง ดวงจันทร์ในยุครุ่งเรืองสุดขีด) ในเรื่องก็มีการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน คนที่มารับบทเป็นพี่แอ๊ดมีอย่างเหมาะสมแล้ว ส่วนคนที่จะเป็นคุณศิรินทรา ผู้กำกับก็มาดูว่า ใครเหมาะสมในวันนี้ "

              

              

    "หลิวเคยขึ้นเวทีคอนเสิร์ต ลูกทุ่งแฟนตาเซีย เคยร้องเพลง ”ควายไทย” ด้วยกันกับลุงแอ๊ด และทางผู้ใหญ่บอกว่า อายุหลิวในวันนี้ อยู่ในวัยเดียวกับพี่ศิรินทราในตอนนั้น ซึ่งนักแสดงชายที่มาแสดงเป็นลุงแอ๊ด คือ ตูน บอดี้สแลม ก็มีความกลมกลืนเรื่องวัยกับหลิว คือดูแล้วมันไม่หลอก ทีมงานจึงเรียกหลิวไปแคสติ้ง ซึ่งพี่แอ๊ดเองก็เห็นเหมาะสมแล้ว และทีมงานได้คุยกับพี่ศิรินทราแล้ว ก็เห็นว่า หลิวสมควรและเหมาะสมก็เลยผ่าน อันนี้เป็นที่มาของการได้เล่นภาพยนตร์เป็นครั้งแรกในชีวิตด้วย ซึ่งจริงๆ แล้วมีคิวจะไปโชว์ตัวเมืองนอกเดือนนี้ แต่หลิวก็ขอเลื่อนไปก่อนเพื่อจะมารับงานนี้ค่ะ”

              

    กับคำถามที่ว่า เคยรู้จักและสัมผัสกับศิรินทรา ตัวจริงมาก่อนหรือไม่ หลิวยิ้มก่อนตอบว่า

              

    “สำหรับพี่ศิรินทรา หลิวเคยได้เห็นและพูดคุยกันมาก่อนหน้าแล้วที่บ้านของพี่ฮาย อาภาพร ในส่วนของเพลง หลิวก็รู้จักเพลงพี่เขามานานแล้ว ทั้งเพลง “รู้ว่าเขาหลอก” กับ ”จะขอก็รีบขอ” หลิวก็ร้องได้อยู่แล้ว ตัวจริงๆ พี่ทราเป็นคนคุยสนุก ไม่เหมือนกับภาพที่เห็นบนเวทีคนจะดูว่า หวานๆ แต่ตัวจริงจะห้าวๆ หน่อย ไม่ใช่หวานแบบเพลงที่ร้องค่ะ“

              

    และเป็นความบังเอิญที่ทั้งศิรินทราและหลิว นั้นหลังจากเรียนจบปริญาตรีแล้ว ต่างเคยเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ด้วยกันทั้งคู่ แต่ต่างปีกันหลายรอบ

              

    “ไม่ทราบมาก่อนเลยว่า พี่เขาเคยมาเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เหมือนกัน ก็ดีใจที่ถือว่า พี่เขาก็เป็นศิษย์เก่าสถาบันเดียวกัน หลังจากนี้ก็พยายามจะไปปรึกษาพี่เขาในเรื่องบุคลิก ในส่วนของหลิวที่มีคนบอกว่าเหมือนกันกับพี่ศิรินทรา คือ เป็นคนที่รักเรื่องการเรียน และมีคนบอกว่า หลิวมีโครงสร้างร่างกายคล้ายพี่ทรา คือส่วนสูงใกล้เคียงกัน แล้วก็สวยหมือนพี่ศิรินทรา (หัวเราะ) สำหรับเรื่องงานแสดงนั้น หลิว เคยเป็นแขกเชิญในละครสั้น ”บ้านนาคาเฟ่” มาครั้งเดียว ตอนนี้ก็เตรียมตัวเข้าเรียนการแสดงเพิ่มเติมอย่างหนัก แต่หลิวยังคงรับงานร้องเพลงอยู่ค่ะ และกำลังจะมีซิงเกิ้ลใหม่จะออกแล้ว ปลายเดือนนี้”

              

    "พี่แอ๊ดเองก็เห็นเหมาะสมแล้วและทีมงานได้คุยกับพี่ศิรินทราแล้วก็เห็นว่า หลิวสมควรก็เลยผ่าน อันนี้เป็นที่มาของการได้เล่นภาพยนตร์เป็นครั้งแรกในชีวิตด้วย" 


    ขอบคุณรูปภาพจากเว็บ Seedza